Nhảy đến nội dung
ke hoach nang cap phong tam

Nếu nhà bếp thường được ví như là trái tim của ngôi nhà, thì phòng tắm có thể được coi như trung tâm phục hồi và tái tạo năng lượng của cả gia đình. Phòng tắm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là một không gian đầy quan trọng và là nơi thư giãn đúng nghĩa của gia đình. Là nơi để bạn phục hồi năng lượng, nâng tầm cảm xúc và thả hồn mình cùng với những giọi nước mát lạnh hay ấm áp khi cần thiết. Hẳn là không ít người trong chúng ta chỉ muốn bỏ đi tất cả, chạy trốn mọi công việc chỉ để được tắm một cách sảng khoải trong một không gian giàu tưởng tượng và cảm hứng cá nhân của mình phải không nào?

Mặc dù phòng tắm có thể là phòng nhỏ nhất trong nhà, nhưng nó cũng có thể là nơi phức tạp nhất để thiết kế, xây dựng, sửa sang lại hay nâng cấp. Phòng tắm hiện đại đòi hỏi các thiết kế cần phải đáp ứng mọi hoạt động trong phòng tắm một cách thông minh cũng như tạo ra những cảm hứng và cá tính của bạn. Sau đây, chúng tôi muốn gợi ý một số lưu ý để xây dựng hay nâng cấp phòng tắm để bạn có một nơi thư giãn và tái tạo năng lượng cho bạn và gia đình.

1. Phân tích không gian

Khi cải tạo phòng tắm, bạn có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với xây mới vì vị trí đường ống dẫn nước hiện có cũng như độ cao giữa trần nhà và sàn. Vì vậy, hãy xem bạn có thể tác động và thay đổi được những gì dựa trên những không gian và thiết kế sẵn có. Bạn đã có những ý tưởng cho nơi bạn có thể đặt những thứ cần thiết chưa? Có thể là bố trí lại các thiết bị hiện có, thêm cây xanh hay các phụ kiện trang trí… Nhưng trước hết, bạn cần bắt đầu với thứ mà bạn không thể di chuyển như nhà vệ sinh, bồn tắm hay vị trí vòi hoa sen, và phát triển ý tưởng từ những thứ đó!

2. Lập sơ đồ mặt bằng

Hãy suy nghĩ về những gì bạn nhất định phải có - chẳng hạn như nhà vệ sinh, vòi hoa sen, bàn trang điểm với bồn rửa và không gian ghế. Bây giờ thử nghĩ bạn có cần hay có ý tưởng gì nữa không? Bạn có muốn không gian để trang trí, phụ kiện, bồn tắm hay máy giặt thì sao? Tất cả ý tưởng này sẽ biến nhà tắm của bạn thành một không gian thư giãn đặc biệt và độc đáo.

3. Sơ đồ ống nước và dây điện

Tiếp tục chi tiết kế hoạch của mình, bạn sẽ càng thấy mình cần phải xem xét tâm quan trọng của việc bố trí các hệ thống kỹ thuật nhầm như không gian xung quanh và giữa các đồ đạc, cống rãnh, đường nước và hệ thống dây điện. Tùy theo mỗi ngôi nhà sẽ có những cách bố trí phòng tắm khác nhau nhưng đừng quên sự cần thiết của hệ thống thông gió - tối thiểu bạn sẽ cần có cửa sổ, nhưng lý tưởng nhất là cửa thông gió hoặc quạt để tránh nguy cơ ngưng tụ hơi nước ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà của bạn theo thời gian.

Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng phòng tắm của bạn, vì vậy hãy thật sự lưu ý vấn đề này và nhớ lưu giữ kế hoạch khi có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp về sau. Nếu bạn đang cải tạo hay nâng cấp, bạn cần phải cân nhắc chi phí thay đổi những thứ chính như cống rãnh để có được kết quả thiết kế như mong muốn - và đặt lại hệ thống ống nước hoặc hệ thống dây điện. Tuy nhiên điều này sẽ làm chi phí cải tạo của bạn tăng lên đáng kể.

4. Đánh giá lại ý tưởng

Bây giờ hãy thử đánh giá lại các ý tưởng và các phẩn bổ cuat bạn. Tất cả các đồ đạc trong phòng tắm cần có không gian xung quanh để bạn có thể sử dụng chúng một cách thoải mái và an toàn. Có đủ chỗ để ra vào khi cửa mở hoặc ai đó đang đứng ở bồn rửa mặt có bị trúng cửa hay không? Những nhược điểm phổ biến khiến phòng tắm không được như ý như phòng tắm quá lớn hoặc nhỏ so với không gian, có tủ và ghế dài quá thấp hoặc cao đối với những người sẽ sử dụng và quên những thứ nhỏ nhưng quan trọng như vị trí thùng rác và giá treo khăn tắm.

Dưới đây là sơ đồ không gian tối thiểu bạn cần giữa các đồ đạc để giúp bạn lập kế hoạch. Vui lòng xem xét các quy định của địa phương:

5. Thiết kế phòng tắm

Đây là giai đoạn quyết định đến cảm xúc của bạn về sau. Bạn tự do lựa chọn mọi thứ theo cá tính và sở thích, chọn gạch và họa tiết, màu sắc chủ đạo, vòi hoa sen và cả các vật dụng trang trí yêu thích của bạn.

Ai cũng có nhu cầu, chi phí, giá trị và phong cách cá nhân khác nhau mà họ muốn thể hiện trong phòng tắm của họ. Vì vậy, hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn từ đồ đạc đến thiết kế phòng tắm và cả trang trí nữa.

Cảm nhận

Bạn muốn phòng tắm hoàn thiện của mình có cảm giác như thế nào? Thư giãn? Tươi mới? Chào đón? Sang trọng, hiện đại, hay với một số nét duyên dáng mộc mạc? Và liệu ý tưởng này có phù hợp với tổng thể ngôi nhà của bạn?

Chức năng

Tùy theo đối tượng sử dụng phòng tắm mà bạn có thể có những đầu tư nhất định cho việc này. Nếu đó là phòng tắm chung thì bạn nên cân nhắc về sự hài hòa cho cả gia đình, còn đó là phòng tắm cá nhân thì bạn thoải mái hơn trong việc thể hiện cá tính và thêm các tiện ích mà bạn thích vào nhà tắm chẳng hạn như: cây xanh bạn trồng, bộ sưu tập tượng yêu thích hay mùi hương mà khiến bạn thư giãn. Phòng tắm không chỉ là nơi để bạn vệ sinh, tắm rửa mà sẽ là trung tâm thư giãn và giải trí tuyệt vời nếu bạn biết cách đầu tư cho nó.

Trang trí

Bạn thích họa tiết nào? Phong cách bạn chọn là gì? Những vật liệu và những hình dạng bạn muốn sử dụng? Bạn có thích kiểu thân thiện với môi trường hay những thiết kế độc đáo đầy sáng tạo?

Hãy tham khảo các vòi sen cao cấp đầy cá tính của Methven để bạn có thêm ý tưởng cho nhà tắm của mình. Xem thông tin sản phẩm tại Methven.vn